Văn mẫu lớp 8

Viết về những người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8-3

Viết về những người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8-3

Hướng dẫn

Trong sẽ không thể hoàn chỉnh được nếu thiếu hình đáng của những “bóng hồng” -Đó là hình ảnh của những ngườu phụ nữ. Thử mà xem, ở nhà mà không có bàn tay thì mọi hoạt động sẽ không thể gọn gàng, ngăn nắp được. Đến trường mà khô có tình yêu thương, trìu mến của cô thì làm sao nên người. Như vậy là chúng ta cũng có thể đủ điều kiện vai trò của người phụ nữ to lớn nhường nào.

Nhắc đến phụ nữ là khiến chúng ta trân trọng như một biểu tượng quý giá. Họ thật vinh dự khi sở hữu cái đẹp. Người ta nói:”người ta nói bên cạnh ánh sáng lung linh cảu những vì sao còn có ánh sáng hiền dịu của người phụ nữ”. Phải vậy, những người phụ nữ của chúng ta không những chỉ đẹp qua cái thanh sắc ở bên ngoài mà còn “ đẹp cả người, đẹp cả nết” bên trong. Những người phụ nữ lầm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú. Hình ảnh người phụ nữ trẻ trung, yêu kiều là cả một biểu tượng cho vẻ đẹp kiêu hãnh và một sức sống năng động, dồi dào. Hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam là cả một nguồn sức mạnh và tâm hồn của họ như một kiệt tác nghệ thuật vô giá để cho các ngòi bút thơ ca thiên tài ca ngợi. Được tiếp xúc với kho tàng Việt Nam, chắc ta đã bắt gặp không ít những tác phẩm nói về những người phụ nữ như “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương hay “Truyện Kiều” của . Đó là những bài thơ hay, xúc động nói về số phận khổ đau, ngang trái của phận “má hồng” trong thời phong kiến. Cách đây vài thế kỉ trước, khi nước ta vẫn còn là một nước nhỏ bé nên luôn bị các triều đại phong kiến phương Bắc lăm le xâm lược bờ cõi. Sống dưới ách thống trị của bọn phong kiến nửa thực dân, người phụ nữ đã bị chà đạp, chèn ép dưới các luật lệ. Họ không được làm chủ chính hạnh phúc của mình. V&igr 2000 ave; cái xã hội đương thời nghiệt ngã, vì cáI chết độ phong kiến mục nát, vì những hổ tục cổ hủ mà khiến người phụ nữ phải chịu bao khổ đau, cay đắng trong khi học đáng được trân trọng. Biết kêu ai trong cáI xã hội “trọng nam khinh nữ” này. Họ chỉ biết ngậm ngùi nuốt bao cay đắng của số phận. Như lời của đại thi hào Nguyễn Du viết trong “”:

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh biểu tượng Đầu súng trăng treo (Đồng chí - Chính Hữu), hình ảnh Trăng (Ánh trăng - Nguyễn Duy)

“Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

Nhưng sen vẫn còn toả sáng được trong bùn đất. Ai nói rằng người phụ nữ Việt Nam chỉ là những “hồng nhan” yếu đuối. Phía sau sự đảm đang, hiền dịu, nhânh hậu là một tinh thần mạnh mẽ và tráI tim quả cảm đã làm nên bao trang sử hào hùng. Họ cũng có một lòng yêu nước nồng nàn, cũng sẵn sàng đứng lên để bảo vệ tổ quốc. Như Hai Bà Trưng mặc giáp cưỡi voi đI đánh giặc, Bà Triệu cầm kiếm chém bay đầu giặc ngoại xâm. Khi thắng lợi thì cùng tung hô ăn mừng, khi thất bại thì cũng có thể sẵn gươm tự tử để bào toàn khí tiết. Các bà là phận nữ nhi những cũng oai phong, anh dũng chẳng kém gì Hưng Đạo Vương hay vua Lê Lợi. Xuyên suốt cả một chặng đường dựng nước và giữ nước, qua hai cuộc ác liệt giữa hai đại thực-đế Pháp-Mĩ cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương các nữ anh hùng đã hiến sinh mạng mình vì Tổ quốc như Võ Thị Sáu mới tuổi trăng tròn hay mười cô gái tuổi 18 đã ngã xuống ở ngã ba Độc Lập. Những cô gáI trẻ tuổi đã không ngần ngại cống hiến tuổi mình cho tuổi của đất nước. Bên cạnh đó, người phụ nữ cũng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sản xuất, một hậu phương vững chắc cho bộ đội ta trong cả một thời tiếng bom tiếng súng vẫn chưa nguôi. Và kể cả khi nó đã dứt, hậu quả của những cuộc chiến tranh phi nghĩa cũng đã cướp đI người chồng, người con, người cháu của họ. Thật đáng thương cho hình ảnh người mẹ già sống lầm lũi một mình dưới căn nhà vì chồng, con, cháu của Mẹ đã ra đI mãI mãI. Thật không thể nào diễn tả được nỗi đau xót của những bà mẹ bất hạnh này.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ thứ ba trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ

Ngày nay, đất nước ta đã trong quá trình hội nhập, công nghiệp hoá- hoá phát triển, người phụ nữ Việt Nam vẫn đóng góp hết mình cho xã hội. Trong mọi lĩnh vực, óc và sự sáng tạo của chị em phụ nữ cũng không kém gì nam giới. Và một mặt tình cảm lớn trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì phụ nữ là những mang trong mình một tráI tim giàu lòng yêu thương và nhân hậu. Nó làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và tươI sáng hơn. Nói chung là một xã hội mà không có phụ nữ thì chắc chắn sữ không thể hoàn chỉnh được. Những công lao và những đức tính tốt đẹp của họ đã được Bác Hồ gói gọn trong tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kì kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong quá trình đổi mới đất nước. Chị em phụ nữ Việt Nam đúng thật là:

“Vừa hiền, vừa dịu lại vừa tươi

Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời

Đánh giặc, lo nhà, xây dựng nước

Đảm đang lừng lẫy bốn phương trời.”

Đất nước Việt Nam ta tự hào vì lịch sử dân tộc vẻ vang, tự hào vì là một nước không ngừng đI lên và còn tự hoà hơn nữa khi có những người phụ nữ tuyệt vời. Những người đã cống hiến không biết bao nhiêu cho Tổ quốc, những sự cống hiến hi sinh thầm lặng mà lớn lao. Chúng ta hãy ghi nhớ và đời đời biết ơn những người phụ nữ. Và đây, ngày 8-3 cũng đã đến rồi, hãy cùng hô hào chào đón ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm:  Người cô trong trái tim em