Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Đề bài: Phát biểu về bài thơ Tiếng gà trưa

 Bài làm

Bài thơ "Tiếng gà trưa" của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh được tác giả sáng tác vào những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Khi quê hương miền Nam lúc đó vẫn còn chìm trong khói bom lửa đạn còn miền Bắc của nước ta thì đã được giải phóng bước vào thời kỳ xã hội chủ nghĩa làm hậu phương vững chắc cho chiến trường miền Nam. Hoàn cảnh đất nước ta lúc đó vô cùng đặc biệt, nên khi người chiến sĩ đang trên đường hành quân đi bảo vệ quê hương nghe thấy tiếng gà trưa chợt nhớ lại những tuổi ấu thơ còn ở quê nhà. Người chiến sĩ nhớ tới người bà của mình và càng thêm kiên cường vững bước tiêu diệt kẻ thu.

Bài thơ chính là những lời tâm sự tình cảm của cháu dành cho người bà thân thương của mình, những kỉ niệm của một thời tuổi thơ nghèo khổ nhưng nhiều kỉ niệm thiêng liêng sưởi ấm tâm hồn của cháu trên khó khăn gian khổ.

Trên đường hành quân xa
Dừng chân bên xóm nhỏ
Tiếng gà ai nhảy ổ 
Cục …cục tác cục ta
Nghe xao động nắng trưa
Nghê bàn chân đỡ mỏi
Nghe gọi về tuổi thơ

Trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ "Tiếng gà trưa" nhà thơ Xuân Quỳnh đã cho người đọc thấy được về toàn bộ nội dung của bài thơ. Đó chính là những hoài niệm của một người chiến sĩ trẻ trên đường hành quân ra trận, chợt nghe thấy tiếng gà trưa ở một xóm nào đó và trong trái tim người chiến sĩ đó chợt nhớ về một tuổi thơ dữ dội ngày còn được sống chung với bà của mình. Những dòng ký ức tuổi thơ cứ theo nhau ùa về trong tâm trí của người chiến sĩ, khiến bàn chân người lính trẻ bớt mệt mỏi và thấy mình cần mạnh mẽ hơn để bảo vệ quê hương, xóm làng, bảo vệ những người mình thân yêu nhất.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Mưa không khắp

Tiếng gà trưa
Ổ rơm hồng những trứng 
Này con gà mái mơ
Khắp mình hoa đốm trắng
 Này con gà đốm vàng
Lông óng như màu náng

phat bieu cam nghi ve bai tho tieng ga trua - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưaPhát biểu cảm nghĩ về bài thơ "Tiếng gà trưa"

Người chiến sĩ trong bài thơ ngày nhỏ có những sở thích của tuổi thơ là nâng niu nhưng ổ trứng mà những chú gà đang ấp dở và cảm thấy vô cùng thích thú. Từ ổ trứng đó hình ảnh người bà với những nhọc nhằn lam lũ lại xuất hiện trong ký ức của người chiến sĩ trẻ. Một người bà tần tảo như thứ hai đã chăm sóc lo lắng nuôi dưỡng người chiến sĩ những năm ba mẹ xa nhà, để lại trong ký ức tuổi thơ người lính trẻ những kỉ niệm không bao giờ quên. Mạch cảm xúc của người chiến sĩ cứ thế ùa về khiến cho người chiến sĩ cảm thấy vô cùng nhớ thương người bà của mình. Người lính trẻ luôn trân trọng những ký ức những tình cảm của bà đã dành cho mình.

Tiếng gà trưa
Có tiếng bà vẫn mắng
Gà đẻ sao mày nhìn
Rồi sau này lang mặt

Hình ảnh người bà với những tình cảm sâu đậm, tình yêu thương dành cho người cháu của mình đã được tác giả Xuân Quỳnh khắc họa vô cùng sâu sắc rõ nét, khiến cho người đọc cảm nhận được một tình cảm nồng nàn, giản dị nhưng vô cùng bao la.

Xem thêm:  Tha phương cầu thực

Ký ức về hình ảnh người bà luôn in sâu vào tâm trí của người chiến sĩ dù người chiến sĩ giờ đây có đi xa quê hương xa người bà thân thương của mình thì những kỉ niệm vẫn là một phần trong hành trang của người chau. Bà lo cho những chú gà, nâng niu nhưng ổ trứng hồng bởi bà muốn dành dụm tiền mua cho người cháu nhỏ của mình một bộ quần áo mới. Tình cảm của bà thật xúc động biết bao, tình cảm giản dị nồng ấm chạm vào trái tim người đọc.

Cháu đi chiến đấu hôm nay
Vì lòng yêu tổ quốc
Vì xóm làng thân thương
Bà ơi cũng vì bà
Vì tiếng gà cục tác
Ổ trứng hồng tuổi thơ

Những câu thơ kết của bài thơ "Tiếng gà trưa" chính là những lời tâm sự vô cùng chân thành của tác giả cũng như người chiến sĩ trên đường ra trận. Họ đã biến tình yêu thương thành hành động, càng yêu thương những ký ức tuổi thơ, yêu bà bao nhiêu thì bước chân của người lính trẻ càng kiên cường bấy nhiêu. Ổ trứng gà chính là tình yêu thương của người cháu dành cho gia đình của mình, thể hiện sự tự hào dành cho quê hương, tổ quốc dù có đi đâu thì trái tim của những người lính luôn hướng về quê hương của mình, luôn muốn bảo vệ quê hương và người thân của mình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Bọ ngựa chống xe

Bài thơ "Tiếng gà trưa" của nhà thơ Xuân Quỳnh bằng ngôn ngữ giản dị nhưng đi sâu vào tâm hồn người đọc đã để lại cho em nhiều cảm nhận đặc biệt. Đọc xong bài thơ em cảm thấy như có một phần ký ức tuổi thơ của mình trong đó, khiến em thêm yêu quê hương và những người thân của mình đặc biệt là nhớ về bà của em.