Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang

Đề bài: Phát biểu về bài thơ Qua đèo Ngang

Bài làm

Bà có tên cha mẹ đặt cho là Nguyễn Thị Hinh bà sinh ra và sống ở đầu thể kỷ thứ 19 tại một làng quê thuộc Nghi Tàn, Hồ Tây, Hà Nội ngày này. Bà Huyện Thanh Quan xuất thân là con gái của một gia đình quan lại. Bà vốn có nhăn sắc hơn người lại có tài học vấn, có tài làm thơ giỏi nữ công gia chánh, công dung ngôn hạnh, nên được vua phong cho làm quan Cung trung giáo tập lo dạy học hoc các con cháu quan lại vua chúa.

Bà Huyện Thanh Quan kết hôn với người chồng là Lưu Nghi được phong làm quan huyện Thanh Quan thuộc tỉnh Thái Bình của nước ta . Nên người đời thường gọi bà theo tên và chức sắc của chồng là bà Huyện Thanh Quan. Bài thơ "Qua đèo Ngang" viết lên thể hiện một giọng thơ hay lô gic, và chạm tới cảm xúc của người đọc

Bước tới đèo ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen đá lá chen hoa
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác trên sông chợ mấy nhà

Tác giả bước tới đèo ngàng thì trời đã bóng xế, hoàng hôn buông phủ cảnh trời tự nhiên tuy đẹp nhưng gợi lên một nỗi buồn ảm đạm. Ở đây có những điệp từ chen, hoa lá tạo nên những câu thơ vô cùng hòa hợp về thanh sắc. Và tạo nên được ấn tượng trong phong cách nghệ thuật chơi chữ của tác giả Huyện Thanh Quan. Cảnh vật xung quanh bao phủ một nỗi buồn man mác trước đất trời thiên nhiên thì dường như càng trở nên nhỏ bé, và cô liêu giữa không gian bao la rộng lớn.
 qua deo ngang - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão

Phát biểu cảm nghĩ bài thơ "Qua đèo Ngang"

Cảnh vật đó gợi lên trong lòng người đọc một nỗi buồn cô quạnh giữa cảnh chiều tà của núi rừng sơn cước. Cảnh vật xung quanh đều cho người đọc một cmar nhận về nỗi buồn vắng lặng, quạnh hiu, của một cảnh chiều tà. Trước cảnh nhân tình thế thái đang cho nhiều biến động khiến cho lòng người ít nhiều không khỏi nghĩ ngợi vẩn vơ khi mà đất nước ta thời đó đang bị phân chia bởi Đàng trong và Đàng ngoài với hai chế độ vua của hai họ khác nhau. Bốn câu thơ đầu thể hiện một cảnh chiều tà nhiều nỗi buồn sâu kín được mượn cảnh để ngụ tình.

Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc
 Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
Dừng chân đứng lại trời non nước
 Một mảnh tình riêng ta với ta

Trong những câu thơ này tác giả Huyện Thanh Quan đã sử dụng những từ ngữ đồng âm khác nghĩa để làm rõ nỗi lòng của mình. Tác giả cảm thấy trong lòng mình thương nhớ quê nhà, nhớ một thời vàng son nhưng nay chỉ còn trong ký ức ức. Trong từng câu thơ tác giả đều thể hiện một nỗi buồn vô cùng quanh hiu man mác. Khi bài thơ khép lại chính là hình ảnh trời non nước thu vào tầm mắt của tác giả. Cảnh đất trời bao la rộng lớn, khiến cho con người càng thêm nhỏ nhỏ. Mảnh tình riêng nỗi buồn tâm tư trong tâm hồn chỉ một mình ta hiểu với chính mình, chỉ một mình tác giả chia sẻ đối diện với nỗi buồn trong lòng mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Trong câu thơ cuối cùng hình ảnh "Ta với ta" thể hiện một sự cô đơn tới tận cùng trong sâu thẳm tâm hồn của tác giả. Đồng thời nói lên nỗi lòng của bà Huyện Thanh Quan trước những sự chuyển biến của thời cuộc

Bài thơ "Qua đèo Ngang" với nghệ thuật thơ vô cùng đặc sắc thể thơ thất ngôn bát cú đã thể hiện một phong cách thơ xuất chúng. Bài thơ vừa thanh thoát vừa tao nhã thể hiện được nội tâm của tác giả để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc khó phai.