Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Đề bài: Phát biểu về bài thơ

Bài làm

Bài "Cảnh Khuya" được nhà thơ Hồ Chí Minh đáng kính của dân tộc chúng ta viết sau khi toàn quân và dân ta giành Thu Đông năm 1947. Bài thơ thể hiện được vẻ đẹp của núi rừng thiên nhiên của vùng đất Việt Bắc. Đồng thời thể hiện được tình yêu nước, thương dân nồng nàn của tác giả Hồ Chí Minh.

Tác giả Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà thơ nhà văn, mà người còn là một vị danh nhân văn hóa, một nhà chính trị cách mạng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tác giả Hồ Chí Minh đã sáng tác nhiều bài thơ hay thể hiện được vẻ đẹp của quê hương chúng ta và cũng nói lên những nỗi niềm tâm sự của người với nhưng lo toan cho thời cuộc, khi nợ nước thù nhà vẫn chưa yên. Bài thơ "Cảnh khuya" được viết khi mà quê hương Việt Nam chúng ta chìm trong khói lửa của quân thù bị thực dân Pháp xâm lược biến thành thuộc địa của mình. Quá trình giành lại độc lập tự do của dân ta vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tác giả vẫn luôn kiên cường và tràn đầy vào tương lai ở phía trước.

phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya  - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ "Cảnh khuya"

Bài thơ đươc mở đầu với hình ảnh quen thuộc của núi rừng Việt Bắc, đó chính là tiếng suối, ở những vùng núi cao thường có những con suối chảy qua khe núi tạo nên âm thành róc rách suốt ngày đêm. Tác giả thật tinh tế khi so sánh tiếng suối kia với tiếng hát trong trẻo thánh thót của ai đó giữa đêm khuya hoang vắng càng trở nên rõ ràng và làm say đắm lòng người

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về hoa sen

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Hình hảnh tiếng suối được so sánh với tiếng hát là hình ảnh cân xứng tạo nên một câu thơ rõ ràng, ấn tượng với bạn đọc. Trong cảnh khuya hoang vắng, trước không gian bao la bốn bề tĩnh mịch tiếng suối chảy róc rách càng hiện lên thật rõ nét tính tế tạo nên trong lòng tác giả Hồ Chí Minh những nỗi buồn man mác, bâng khuâng khó tả. Tác giả cảm thấy khó ngủ trước cảnh đẹp vô cùng tuyệt vời của núi rừng, nước non Việt Nam chúng ta, khi quê hương của chúng ta ta càng tươi đẹp thì người ta càng muốn giữ gìn nó bảo vệ nó không để cho kẻ thù giày xéo. Trong lòng của tác giả chất chứa bao nhiêu nỗi lo lắng, niềm vui nỗi buồn, những dự định toan tính cho vận nước.

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Trong câu thơ thứ hai của bài thơ này tác giả Hồ Chí Minh đã xây dựng, phác họa lên một bức tranh thiên nhiên vô cùng hài hòa cân xứng. Điệp từ "lồng" được tác giả sử dụng hai lần làm cho cảnh vật như hòa quyện vào với nhau, tạo nên một bức tranh vô cùng đẹp mắt những bóng cây cổ thụ tạo thành một bóng lớn uy nghi tạo thành một chiếc bóng vững chắc cho những cây nhỏ cho bóng hoa nương tựa vào mình. Sự đan xen hòa hợp của thiên nhiên chính là một sự đoàn kết bất diệt tạo nên sức mạnh to lớn cho bức tranh.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Đừng phấn đầu để thành công mà hay phấn đấu để mình có ích

Trước một thiên nhiên đẹp say đắm lòng người như vậy tác giả Hồ Chí Minh càng cảm thấy nỗi lòng của mình thật khó tả khiến cho tác giả không thể nào ngủ được. Trong lòng tác giả có lẽ có nhiều tâm sự nhiều điều muốn nói ra muốn dãi bày cùng với bạn đọc nhưng tất cả chỉ được người thể hiện qua từng câu thơ mà thôi

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Hai câu kết của bài thơ "Cảnh khuya" đã nói lên trọn vẹn tâm trạng, cũng như những nỗi niềm chất chứa trong lòng tác giả Hồ Chí Minh. Trước khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng Việt Bắc tác giả cảm thấy lo lắng cho quê hương, cho vận mệnh dân tộc của mình, bởi người cảm thấy mình đang đi đưa đất nước thoát khỏi đêm đài nô lệ tăm tối vẫn còn cả một chặng đường gian nan ở phía trước.

Tác giả muốn bảo vệ quê hương này, muốn giữ gìn những cảnh đẹp tuyệt sắc của thiên nhiên nước ta khỏi bàn tay của kẻ thù, nhưng muốn làm được điều đó cần có cần có sự chung sức đồng lòng của toàn dân ta, và cả sự tương trợ của các nước bạn anh em. Cuộc kháng chiến của dân tộc ta còn trường kỳ và còn nhiều cam go, đau khổ nhưng dù đường có dài, có nhiều trông gai thì nhất định tác giả và những người dân Việt Nam cũng sẽ cố gắng để đi tới cùng. Trong câu thơ cuối cùng đã bộc lộ trọn vẹn cảm xúc cũng như nỗi niềm của tác giả. Câu thơ cho ta thấy được một tâm hồn đẹp, một trái tim cao quý của tác giả khi người luôn lo lắng cho dân cho nước.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vứt rác bừa bãi - vấn đề của toàn xã hội

Bài thơ "Cảnh khuya" của cố tác giả Hồ Chí Minh là một bài thơ xuất sắc của bản thân tác giả. Đồng thời cũng là một tuyệt phẩm của nên thi ca Việt Nam. Bài thơ đã có sức sống riêng của nó mang tới cho người đọc nhiều cảm nghĩ ấn tượng về một tâm hồn lớn luôn yêu nước, thương dân, tác giả đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước.