Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến tới chơi nhà

Đề bài: Phát biểu về bài thơ Bạn đến tới chơi nhà

Bài làm

Nhà thơ là một nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tác giả để lại cho nền thi ca nước nhà nhiều bài thơ hay có giá trị sâu sắc. Thơ của Nguyễn Khuyến thường giản dị mộc mạc nhưng lại thể hiện một quan niệm sống vô cùng cao đẹp, và một thái độ sống lạc quan.

Bài thơ " Bạn đến chơi nhà" được nhà thơ Nguyễn Khuyến viết với một nghệ thuật ngôn ngữ giản dị, nhưng giàu cảm xúc để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng khó phai về tình bạn tri kỷ trong . Mở đầu bài thơ là một câu thơ vô cùng giản dị thể hiện một tình bạn thân thiết nhưng lâu ngày chưa gặp nhau, và sự vui mừng của gia chủ khi gặp lại người bạn cố nhân của mình.

Đã bấy lâu nay bác tới chơi nhà

Trong câu thơ đầu tiên này cách xưng hô "bác" thể hiện sự gần gũi thân mật giữa tác giả và người bạn thân tri kỷ của mình. Thể hiện sự reo vui trong lòng tác giả khi gặp lại người bạn cũ, người cố nhân xưa.

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa
Ao sâu nước cả khôn chài cá
Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà
Cải chưa ra cây cà mới nụ
Bầu vừa rụng rốn mướp đương hoa

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Bạn tới chơi nhà" tác giả Nguyễn Khuyến đã đưa ra những tình huống bi hài vừa tuế táo vui đùa, nhưng vừa chân tình hài hước kể về những khó khăn của gia chủ khi vô cùng mừng vui gặp lại người bạn cũ. Tác giả yêu mến người bạn của mình vô cùng nhưng lại không có gì để tiếp bạn, vật chất eo hẹp khó khăn.

Xem thêm:  Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

ban toi choi nha - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến tới chơi nhà

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ "Bạn đến chơi nhà"

Tất cả những gì mà tác giả có đều không sử dụng được. Cá thịt không có, cà cũng chưa ra quả, mướp cũng chẳng thành trái. Khách tới chơi nhưng chỉ có cơm canh vô cùng giản dị chẳng có cao sơn mỹ vị, để tiếp người bạn thân tri kỷ của mình thật là thất kính. Có thể ai đó sẽ cười và cho rằng Nguyễn Khuyến có chút ki bo, keo kiệt nhưng những lý giải hài hước của tác giả lại làm cho bài thơ trở nên hấp dẫn người đọc. Không chỉ có vậy đến cả miếng trầu vốn được mệnh danh là đầu câu chuyện. Miếng trầu ăn cho đỏ thắm tình bạn, tác giả cũng không có để tiếp bạn mình quả là một sự thất kính đáng trách vô cùng.

Đầu trò tiếp khách trầu không có
Bác đến chơi đây ta với ta

Cuộc hội ngộ ghé thăm bất ngờ của người bạn thân tri kỷ khiến cho tác giả vô cùng vui mừng. Nhưng cũng đặt tác giả vào một tình huống éo le khi không kịp chuẩn bị gì để tiếp đãi bạn của mình cho xứng với tình bạn thân thiết nhiều năm của họ. Nhưng mọi điều đã được lý giải ở trong câu kết của bài thơ

Bác đến chơi đây ta với ta

Hình ảnh "ta với ta" gợi lên cho người đọc rất nhiều cảm xúc "ta với ta" tuy là hai người nhưng lại như là một, bởi họ đã qua hiểu nhau, thân thiết và thông cảm cho nhau. Tình bạn, tình cảm của tác giả và người bạn dành cho nhau mới là điều đáng quý còn mọi thứ vật chất chỉ là phù du không có gì đáng nói. Dù không có cơm cá thịt, không có gà, không một miếng trầu nhưng họ vẫn vui vẻ tiếp nhau bằng cả tấm lòng. Họ gặp nhau hàn huyên tâm sự họ hiểu nhau đó mới là tất cả.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Gương vỡ lại lành

Bài thơ "Bạn đến chơi nhà" tác giả Nguyễn Khuyến muốn ca ngợi tình bạn chân chính của những hiểu nhau đến với nhau bằng tình cảm, sự hòa hợp của hai tâm hồn chứ không phải bằng vật chất vụ lợi. Tình bạn chân thành xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng của chứ không phải từ những tính toán bình thường nhỏ nhen.