Văn mẫu lớp 10

Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục

Đề bài: Phân tích thái độ của nhân vật đối với viên quản ngục

Bài làm

Nguyễn Tuân là một nhà văn vô cùng tài hoa, có khả năng sử dụng ngôn ngữ vô cùng tinh tế. Tác giả Nguyễn Tuân sử dụng hình tượng nhân vật Cao Bá Quát để xây dựng nhân vật Huấn Cao, một nhân vật văn võ song toàn tài hoa, có khả năng viết chữ thư pháp vô cùng điêu luyện, được nhiều người ngưỡng mộ. Nhân vật Huấn Cao chính là một biểu tượng của cái đẹp của một có lòng tự trọng và muốn hướng tới những thứ tự do trong .

Thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục cũng chính là sự nhìn nhận của tác giả với thế giới quan xung quanh mình, đó là đánh giá thái độ của sống của tác giả với thái độ sống chân thiện mỹ, đối với cái đẹp trong cuộc sống. hân vật Huấn Cao là người có tính tự tọng, thể hiện được một người có tài có tâm nhưng sinh ra nhầm thời cuộc chịu sự chèn ép của quyền thế. Nhưng ông chưa bao giờ cúi đầu trước quyền lực, thái độ của Huấn Cao đối với viên quản ngục là thái độ hiên ngang không cúi đầu trước quyền thế không bị mua chuộc bởi vất chất. Dù viên quản ngục quản đãi Huấn Cao và những người bạn của ông rất tốt, dù Huấn Cao là một tử tù đang chờ ngày bị xét xử nhưng bữa cơm nào cũng có rượu thịt, nhưng không làm cho Huấn Cao cảm động, hay mảy may .

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ma ăn cỗ

Ông được xây dựng là một nhân vật hiên ngang bát khuất một con người có nhiều tài năng nhưng cũng cứng đầu và làm những việc chọc trời khuấy nước. Huấn Cao căm phẫn chế độ phong kiến thời đó bởi họ đã tước đi nhiều quyền tự do của con người dân nên ông cùng những người bạn của mình muốn đứng lên đòi quyền sống. Tuy cuộc khởi nghĩa của Huấn Cao không thành công, ông bị khép vào tội tử hình vì là quân phiến loạn nhưng thực chất Huấn Cao vẫn luôn là một nhân vật lớn có vị trí trong lòng người đọc.

hay cam nhan ve nhan vat huan cao trong chu nguoi tu tu cua nguyen tuan - Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục

Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục

Thái độ đối xử của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục là thái độ xem thường những kẻ xu nịnh, bám lấy triều đình phong kiến thối nát kiếm miếng cơm qua ngày. Một người không đáng để cho Huấn Cao phải quan tâm, tôn trọng. Đối với viên quản ngục Huấn Cao có thái độ khinh bạc, coi thường, thể hiện sự ung dung tự tại của mình. Mặc dù trước mặt Huấn Cao viên quản ngục vô cùng lễ phép kính cẩn, thể hiện sự khúm núm của một kẻ dưới với bề trên của mình.

Nhân vật Huấn Cao được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng là một nhân vật hào hoa, có tài viết chữ thư pháp cực nhanh và cực đẹp. Ông khá nổi tiếng với tài năng của mình, nhưng trong đời Huấn Cao không bán chữ chỉ tặng chữ cho những người ông quý mến coi là tri kỷ bạn bè tâm giao của mình. Cả cuộc đời Huấn Cao mới chỉ tặng chữ của mình cho vài người bạn thân mà thôi, nên muốn xin được chữ của Huấn Cao không phải dễ dàng. Viên quản ngục là một người trọng tài năng của Huấn Cao, hâm mộ tài viết chữ của ông từ lâu nhưng nay mới có diện kiến tại một nơi éo le như vậy. Viên quản ngục chăm sóc Huấn Cao kinh nể  tài năng của ông dù ông đang là tội phạm nguy hiểm dưới quyền kiểm soát của viên quản ngục.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nắng Sài Gòn

Truyện ngắn "Chữ người tử tù" được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo, và thái độ của nhân vật Huấn Cao với viên quản gục cũng là cho truyện ngắn trở nên hấp dẫn hơn. Thái độ của Huấn Cao thật sự làm người đọc tò mò vì nó rất ngược đời, bởi xưa nay khi vào chốn quan trường, nhà tù, nhà lao người phạm tội luôn có thái độ sợ sệt hoặc khúm núm trước những kẻ có quyền hành hơn mình, cai quản mình, đó là một thái độ bình thường ta thường thấy. Nhưng thái độ của nhân vật Huấn Cao thì ngược lại với lẽ thường, Huấn Cao ung dung, đĩnh đạc chẳng có vẻ gì sợ hãi hay  và quỵ lụy viên quản ngục., mà chính viên quản ngục phải sợ hãi trước tài năng và phong thái của Huấn Cao.

Thái độ này khiến cho truyện ngắn càng hấp dẫn, nhưng sau những ngày bị giam tại nhà tù Tỉnh Sơn hiểu được tâm tư tình cảm của viên quản ngục, nhân vật Huấn Cao đã có thái độ khác với viên quản ngục. Huấn Cao thấy rằng viên quản ngục không xấu xa như ông nghĩ hắn chỉ là một người chọn nhầm nghề mà thôi. Huấn Cao thấy viên quản ngục là người đọc sách thánh hiền, biết lễ nghĩa và vẫn còn lương thiện chính vì lẽ đó Huấn Cao coi viên quản ngục là bạn của mình, khuyên viên quản ngục chuyển nghề nghiệp khác sống ở môi trường này khó giữ được thiện lương. Trong đêm cuối cùng ra pháp trường Huấn Cao đã cho chữ của mình tặng viên quản ngục đó là một tình bạn trong sáng của hai con người có cùng chung sự rung cảm trước cái đẹp. Trước những điều chân thiện mỹ của cuộc sống.

Xem thêm:  Học sinh cấp 3 có nên mặc đồng phục không? Tại sao?

Truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân với việc xây dựng tượng đài nhân vật Huấn Cao vô cùng xuất sắc thể hiện rõ nét sự chuyển biến trong thái độ của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục đã tạo nên sự thành công cho tác phẩm. Thông qua thái đó của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục ta thấy rằng trước cái đẹp con người ta trở nên lương thiện và đồng cảm với nhau hơn, nghệ thuật thật sự có sức mạnh vô cùng to lớn.