Văn mẫu lớp 11

Phân tích bút phát lãng mạn trong truyện chữ người tử tù

Đề bài: Phân tích bút phát lãng mạn trong truyện chữ người tử tù

Bài làm

Trong nền của Việt Nam chúng ta thì nhà văn Nguyễn Tuân là một trong những nhân tài kiệt xuất. Ông có lối viết văn vô cùng lãng mạn, tìm được cái đẹp cái đáng quý trong những thứ tưởng như đã lụi tàn. Dưới ngòi bút lãng mạn của Nguyễn Tuân ông đã viết lên những tác phẩm vô cùng xuất sắc để lại nhiều dấu ấn khó quên trong lòng bạn đọc. Đặc biệt là bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" thật sự vô cùng sâu sắc và chạm tới trái tim người đọc.

Từ tiêu đề của truyện ngắn đa thể hiện được bút phát nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Tuân. Chữ người tử tù trong mắt chúng ta những người dân bình thường thì chỉ là một người phạm tôi chẳng có gì đặc biệt, một kẻ tử tù chờ ngày đi gặp diêm vương đền tội của mình. Trong cảnh tù tội đó môi trường ẩm thấp hôi hám đó chỉ toàn những chuột và gián thì có gì đáng quý và lãng mạn. Nhưng chính trong bối cảnh tưởng như đổ nát đó lại có những vô  cùng trọng cái đẹp, trọng nhân cách. Thời phong kiến xưa kia người Việt Nam của chúng ta những người được đi học chữ Nho biết chữ đều là những đáng được xem trọng. Các thầy đồ pháp luôn được người dân chúng ta sùng bái kính nể.

Xem thêm:  Ăn lông ở lỗ

Vì vậy hàng năm mỗi khi sắp tới tết nguyên đán hoặc sau tết các thầy đồ thường ngồi ở những sân đình, chùa chiền để cho chữ. Người dân đi cúng bái đầu năm ai cũng bỏ ra năm xu một hào mua cho mình một chữ Nho về treo trong nhà. Chữ thư pháp đó có thể là Bình, An, Hạnh, Phúc, Tâm, Đức, Tài, Lộc, Phú….Nó thường nói lên mong ước của người xin chữ. Chính vì vậy mà người viết được chữ thư pháp luôn có một vị trí đáng kính nể được tôn trọng trong xã hội Việt Nam thời đó.

 

hay cam nhan ve nhan vat huan cao trong chu nguoi tu tu cua nguyen tuan - Phân tích bút phát lãng mạn trong truyện chữ người tử tù

Phân tích bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân trong Chữ người tử tù

Cuộc gặp gỡ định mệnh giữ và viên quản ngục thật sự là một cuộc gặp gỡ vô cùng đặc biệt bất ngờ, khi mà chỉ là một tử tù bị giam cầm chờ ngày xử tội. Nhưng lại nhận được sự kính nể của viên quản ngục người đại diện cho chức quyền của triều đình phong kiên lúc đó. Điều bất ngờ khác thường này làm nên sự thành công của tác phẩm 'Chữ người tử tù" là một người văn võ song toàn và là người có lòng tự tôn khá lớn, không bao giờ khuất phục trước người khác, không chịu cúi đầu trước uy quyên. Còn viên quả ngục tuy thân đi theo triều đình nhưng lại luôn hướng tới cái đẹp, những điều chân thiện mỹ trong và luôn tôn thờ Huấn Cao coi đó là của mình. Trong "Chữ người tử tù" nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng một tình huống truyện vô cùng khác lạ độc đáo, khiến cho người đọc thấy được sự thu hút hấp dẫn, ở một nơi tối thăm như vậy nhưng tâm hồn của con người luôn có nhưng nhân cách tốt đẹp hướng tới giá trị chân chính của cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích nhân cách nhà nho chân chính trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Thông qua ngòi bút tinh hoa của mình nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng lên một hình tượng nhân vật Huấn Cao với bút pháp vô cùng lãng mạn, để làm nổi bất Huấn Cao so với người khác. Thông qua đó ta thấy được Huấn Cao chính là một người có tài đức vẹn toàn một tài năng xuất chúng đáng được ca ngợi thán phục trong cuộc sống.

Bút pháp lãng mạn của nhà văn Nguyễn Tuân trong "Chữ người tử tù" đã xây dựng một tình huống truyện hấp dẫn khi cho viên quản ngục được gặp thần tượng của mình ở một nơi vô cùng ngược đời éo le, khi Huấn Cao phạm tội chống lại triều đình và bị bắt giam tại nhà tù tỉnh Sơn. Ở đây Huấn Cao đáng ra bị đánh đập tàn nhẫn hoặc bức cung ép cung, nhưng Huấn Cao được khoản đãi rất tốt  ngày nào cũng có rượu thịt ăn. Viên quản ngục mỗi lần diện kiến Huấn Cao luôn khúm núm thể hiện sự kính cẩn của mình trước nhân vật Huấn Cao. Huấn Cao chính là một biểu tượng của cái đẹp trong cuộc sống và cái đẹp luôn nhận được sự tôn trọng của mọi người. Hình ảnh cho chữ nơi nhà thù ẩm thấp tối tăm thật sự là một hình ảnh tuyệt đẹp thể hiện cho bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân.

Huấn Cao chính là một người đại diện cho cái đẹp còn viên quản ngục chính là người biết trân trọng cái đẹp. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" thành công do bút pháp nghệ thuật lãng mạn trong xây dựng nhân vật vô cùng xuất chúng của Nguyễn Tuân đã làm nên thành công của toàn bộ tác phẩm khiến người đọc ấn tượng mãi không quên.
 

Xem thêm:  Nghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông