Văn mẫu lớp 11

Phân tích nghệ thuật trào châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc một tang gia

Đề bài: Phân tích nghệ thuật trào châm biếm sắc sảo của qua đoạn trích Hạnh phúc một tang gia

Bài làm

Truyện của nhà văn Vũ Trọng Phụng là một tác phẩm xuất sắc độc đáo nhất trong nền văn xuôi Việt Nam. Với tác phẩm "" người đọc vừa được cười vừa được khóc và cảm thấy hả hê với những trò lố bịch của xã hội nửa tây nửa ta khi đó. Một xã hội với những tấm trò hề nửa nhố nhăng dị hợm.

Trong toàn bộ tác phẩm "Số Đỏ" thì trích đoạn "Hạnh phúc một tang gia" chính là một trích đoạn vô cùng thâm thúy thể hiện được sự hoạt ngôn, khả năng châm biếm sâu sắc của nhà văn Vũ Trong Phụng. Thông qua đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" người ta thấy được những mâu thuẫn vô cùng bản chất của một xã hội thối nát, toàn những trò hề của cuộc đời. Chính cách đặt nhân đề của đã thể hiện một truyện ngắn nhiều hấp dẫn, tên của đoạn trích là "Hạnh phúc một tang gia" thật ngược đời bởi trong gia đình khi có tang gia thì buồn lòng và bối rối, nhưng ở đây người ta lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Sự thâm thúy của ngôn ngữ đã làm cho tác phẩm trở nên hấp dẫn và thu hút người đọc nhiều hơn. 

hanh phuc mot tang gia - Phân tích nghệ thuật trào châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc một tang gia

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trong trích đoạn "Hạnh phúc một tang gia"

Mọi chuyện được bắt đầu từ khi ông bố của cụ cố Hồng ốm nặng, gia đình ông là một gia đình ba bốn đời có tri thức, có tiền của và địa vị trong xã hội. Ông bố cụ cố Hồng ốm đã lâu nhưng vẫn chưa mất cả nhà mong lắm. Cụ cố Hồng thì mong ngóng tới ngày được cha mình trao lại tay hồm chìa khóa, giao cả giang sơn lại cho mình cai quản vì ông là con trai cả trong nhà. Các cháu của ông cụ đứa mới mua máy ảnh mới mà chưa có dịp trổ tài. Những cô cháu gái như Tuyết, Hồng Hoa thì muốn ông mình chết để được mặc những bộ quần áo tang cách tân ở tiệm may Âu hóa, khoe cơ thể tròn trịa, trắng trẻo của mình trước bàn dân thiên hạ. Ông cháu rể ông Phán bị vợ cho mọc sừng thì mong sao được chia thêm tí của nả bởi ông đang phải mang một nỗi nhục lớn là bị vợ cho cắm sừng. Ông Phán chẳng buồn lắm đâu bởi với ông việc cô vợ lẳng lơ cho mọc sừng là chuyện bình thường. Nhưng điều ông mong mỏi là được cha mẹ vợ, gia đình nhà vợ cho ông tí tiền gọi là an ủi tinh thần. Nên khi bố cụ cố Hồng mất chính là ông thể hiện sự hiếu thảo của mình với gia đình nhà vợ, với ông nội của vợ mình. 

Xem thêm:  Thiên nhiên và con người Huế trong ký Hoàng Phủ Ngọc Tường

Trong gia đình cụ cố Hồng đám tang của cha ông cũng chính là cơ hội để ông có thể khẳng định được sự giàu có, thượng lưu của nhà mình. Ông muốn tổ chức một đám tang hoành tráng nhất từ trước tới này có đủ kèn tây kèn ta, có đủ cả thẩm âm, bát nhị, rồi cả sư tăng ở chùa tới để cầu kinh, cầu hồn cho cụ nhà sớm siêu thoát… Một đám tang độc nhất vô nhị chưa từng thấy bao giờ.

Trong từng câu từng chữ của đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" nhà văn Vũ Trọng Phụng đều thể hiện được sự hài hước dí dỏm nhưng ẩn chứa bên trong là sự châm biếm, mỉa mai vô cùng sâu sắc chua cay, với những thói chỏng lỏm trưởng giả học làm sang của một tầng lớp quý tộc tân kỳ hỡm hĩnh. Bà hạnh phúc khi ông nội của chồng mình chết là cơ hội để mình trở thành một phụ nữ tân thời, được trưng lên người những bộ đồ hớ hênh ở tiệm may Âu Hóa . Tâm địa của lũ con cháu thật là ghê tởm, một xã hội bị ăn mòn về đạo đức. Một xã hội chỉ còn lại những kẻ cơ hội, nhơ nhuốc bẩn thỉu nhưng lại luôn muốn tỏ ra thanh cao, ngây thơ thánh thiện. Họ luôn khoác lên người vẻ văn mình, tây tiến học đòi theo phương Tây rồi cho rằng mình là người thức thời đi trước thời cuộc và đánh mất đi những thứ tốt đẹp vốn được coi là thuần phong mỹ tục của dân tộc mình. Những kẻ thượng lưu dư tiền nhưng thiếu đạo đức chạy theo cái vẻ bên ngoài, mà quên mất rằng bản chất bên trong mới chính là giá trị cốt lỗi. Chính một xã hội như thế đã đưa một người như Xuân tóc đỏ, một kẻ lang thang đầu đường xó chợ  thành một anh hùng cưu quốc.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Vũ Trọng Phụng đã sử dụng ngôn ngữ của mình vô cùng sâu sắc để lột tả hết những lố bịch của một xã hội xấu xa, lố bịch, dưới ngòi bút của Vũ Trọng Phụng từng nhân vật được bộc lộ một cách vừa hài hước chân thực, và pha chút nhố nhăng như một chú hề trên sân khấu cuộc đời. Điều quan trọng là những chú hề kia khi lột bỏ lớp mặt nạ và vai diễn trên sân khấu họ lại là một con người đúng nghĩa. Còn những con người trong Số đỏ thì họ diễn hề trên chính sân khấu của cuộc đời mình. Những vai diễn không có ngày kết thúc, họ khoác lên mình những chiếc mặt nạ vào cho đó là một vẻ đẹp thời thượng, mà không biết rằng nó sáo rỗng và mục ruỗng lắm rồi.

"Hạnh phúc một tang gia" đã miêu tả vè một đám to hết mức, một đám ma mà ai tới dự cũng giả bộ đau khổ khóc lóc nhưng thực chất thì ai cũng hả hê trong bụng bởi họ đã thị uy được thanh danh của mình, của dòng họ gia tộc mình. Một đám ma mà nếu mà người chết nằm trong quan tài còn muốn bật mình sống dậy để bóp cổ lũ con cháu khốn nạn của mình. Người ta lợi dụng đám ma đê khoe mẽ, khoe ra sự giàu sang phú quý của mình, để giả vờ tỏ vẻ hiếu thảo nhưng thực chất là một lũ sâu mọt, đục khoét cơ hội, giả dối dĩ thõa, hám tiền….

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Thông qua đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" người đọc được khả năng châm biếm bậc thầy của nhà văn Vũ Trọng Phụng khi ông có cách việt truyện vô cùng sâu sắc, nhiều ẩn ý và cũng là nổi bật được một lớp người trong xã hôi thời đó.