Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói với con của nhà thơ

Bài làm

Tình cảm gia đình chính là một thứ tình cảm thiêng liêng của mỗi chúng ta. Bài thơ nói với con của nhà thơ Y Phương là một bài thơ hay nói về tình cảm gia đình, tình phụ tử của người cha dành cho người con trai của mình.
Bài thơ đã tạo được nhiều cảm xúc cho người đọc bởi tình cảm giản dị nhưng vô cùng thiêng liêng trong gia đình. Một tình cảm không thể thiếu với bất kỳ ai, ai cũng cần trong này.

"Nói với con" là một bài bài thơ được viết bằng giọng thơ dí dỏm chân thành, như một lời động viên khuyên nủ những lời chia sẻ, nhắc nhở của người cha dành cho người con của mình. Mở đầu bài thơ nhà thơ Y Phương đã nói lên tình cảm của mình dành cho người con bé bỏng đầy dịu dàng

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai tiếng chạm tiếng cười

Trong khổ thơ đầu tiên gợi cho chúng ta nhiều cảm xúc về một gia đình vô cùng ngập tràn hành phúc, khi cha mẹ luôn là người nỗ lực để bao bọc che chở cho những người con của mình. Mong ước của cha mẹ là dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con của mình.

noi voi con - Phân tích bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Phân tích bài thơ "Nói với con"

Một em bé đang tập đi những bước chân đầu tiên trên đường đời nên rất cần sự dìu dắt của cha và mẹ luôn muốn con mình có được tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ.  Gia đình chính là cái nôi yêu thương của ba mẹ dành cho con cái của mình, là nơi hình thành nhân cách của những em bé sau này. Đời chúng ta trải qua rất nhiều bước trưởng thành, từ khi sinh ra tập nói, tâp đi, rồi xa vòng tay cha mẹ tới trường làm quen với thầy cô và bạn bè… Từng bước đi của chúng ta luôn có sự quan tâm chăm sóc theo dõi của cha mẹ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến tới chơi nhà

Người đồng bào mình yêu lắm con ơi
Đan lờ cài đan hoa
Vách nhà ken câu hát
 Rừng cho hoa

Trong khổ khổ thơ thứ hai từng câu thơ chính là những lời tâm sự vô cùng dịu dàng thát thiết của người cha nói với con trai bé bỏng của mình về quê hương, về người thân, những người cùng đồng bào của mình. Những con người đã cùng chung khó khăn với cha mẹ. Cuộc sống của những người đồng bào dân tộc luôn có nhiều khó khăn, nhưng họ luôn kiên cường, sống vui vẻ vươn lên trong cuộc sống.

Khi nói về kí ức về những của cha mẹ người cha đã nói với con về nguồn gốc về sự sinh ra trong tình yêu của cha mẹ, để có được một gia đình nhiều hạnh phúc. Từ những ngày đầu tiên khi cha mẹ cưới nhau được sự quan tâm giúp đỡ của những người đồng bào mình, rồi khi con ra đời biết bao nhiêu gắn bó. Người cha muốn con mình hiểu được nguồn cội của quê hương, muốn người con tiếp thu được những ý chi kiên cường của dân tộc mình mà phát huy trong cuộc sống.

Người đồng mình thương lắm con ơi
Cao đo nỗi buồn'Xa nuôi chí lớn
Dẫu sao thì cha vẫn muốn
Sống trên đá không chê đá ghập ghềnh
Sóng trong thung không chê thung nghèo đói

Trong những câu thơ này người cha đã dạy cho con trai của mình những lời dạy vô cùng chân thành những lời dạy thể hiện được sự nghiêm khác uy quyền để người con hiểu được giá trị của sự yêu thương trong cuộc sống. Người cha muốn người con không quên đi cuộc sống nghèo khổ của mình, không chê nguồn gốc của mình mà luôn phải trân trọng nó.

Xem thêm:  Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc con người

Quê hương của tác giả tuy còn nghèo khổ còn những điều chưa bằng nơi khác về vật chất nhưng họ luôn sống với một tinh thần kiên cường quả cảm, tinh thần vươn lên trong cuộc sống, tình thần đoàn kết yêu thương nhau. Dù cuộc sống có nghèo khó như thế nào thì con người ta cũng không được chê bai nguồn cội của mình, mà luôn phải kiên cường vươn lên tự hào về quê hương nguồn gốc của mình.

 

Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Cùng những lời tâm sự, những lời dạy dỗ của người cha đã động viên cho người con trai của mình phải sống mạnh mẽ khoáng đạt, nuôi trong trái tim mình những hoài bão lớn lao, luyện cho bản thân mình có một sức sống mạnh mẽ biền bỉ, dù cuộc sống đôi khi không như ý muốn nhưng con người ta luôn phải nỗ lực vươn lên trong cuộc sóng để cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn. Những lời tâm sự của người cha thật sự là những lời vô cùng thấu đáo chí lý là những lời vàng ngọc giúp cho con trai của mình có thể trưởng thành. Là một người đàn ông sống trên đời phải mạnh mẽ kiên cường, không được ngục ngã trước những khó khăn thử thách, dù cuộc sống có thể nghèo vất chất, nghèo cơm nghèo áo nhưng không được nghèo ý chí nghèo tình nghĩa.

Xem thêm:  Phân tich giá trị nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai bé nhỏ đâu con

Trong những câu thơ này tác giả Y Phương đã nhấn mạnh với con trai của mình về tinh thần quật cường của những người đồng bào quê mình, để người con dù sau này có đi đâu, ở đâu có gặp khó khăn sóng gió gì trong cuộc sống cũng sẽ phát huy được tinh thần quả cảm, kiên cường của người đồng bào quê hương để có thể sống kiên cường không bao giờ ngục ngã trước khó khăn thử thách.

Bài thơ "Nói với con" của tác giả Y Phương là một bài thơ hay thể hiện được tình cảm phụ tử thiêng liêng trong đời sống của con người. Bài thơ cho người đọc nhiều cảm xúc nhẹ nhàng sâu lắng nhưng chạm vào trái tim.