Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Bài làm

"Mùa xuân nho nhỏ" là một bài thơ vô cùng xuất sắc của nhà thơ . Bài thơ được viết trong nhữn ngày cuối đời của tác giả đang cận kề với căn bệnh hiểm nghèo của mình, đối diện với những ngày cuối đời nhà thơ đã viết lên một bài thơ hay bằng cả tấm lòng của mình để nói lên ước nguyện muốn được cống hiến sức lực của mình cho quê hương tổ quốc.

Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời

Hình ảnh dòng sông xanh veo dòng nước lững lờ trôi tạo thành một húc sông uốn lượn đã tạo nên những bông hoa tím biếc vô cùng đẹp hiện lên trong bức tranh mùa xuân của nhfa thơ Thanh Hải. Trong từng khổ thơ cho thấy hình ảnh của mùa xuân xứ Hếu mộng mơ với màu tím là màu vô cùng đặc trưng của hiền hòa đã mang tới cho mùa xuân xứ Hếu một nét đẹp vô cùng nên thơ trữ tình.
Hình ảnh một bông hoa tím biếc mọc trên dòng sông xanh hiền hòa tọa thành một bức tranh vô cùng tuyệt sắc. Những chú chim chiền chiện cất tiếng hót trong veo của mình càng làm sáng bừng bức tranh vô cùng tuyệt sắc này

Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" nhà thơ Thanh hải đã sử dụng nhiều động từ, và từ láy long lanh làm nên một vẻ đẹp mới cho bài thơ tạo nên một dấu ấn riêng cho bài thơ với nét vẽ độc đáo làm say đắm lòng người. 
Thông qua tinh tế của mình tác giả Thanh Hải nên đã tạo cho bài thơ những âm thanh sống động của bài thơ

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Mùa xuân người cầm súng
Lộc dắt đầy trên lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương lúa

Trong không khí hối hả của mùa xuân những con người trong thời đại mới hối hả làm việc xây dựng quê hương đất nước. Những người chiến sĩ vẫn tiếp tục trên đường hành quân bảo vệ tổ quốc tiếp tục bình yên, tiếp tục sự nghiệp xây dựng đất nước trong mới.

mua xuan nho nho - Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ"

Hình ảnh những mùa xuân lá xanh, nương ngô đầy trên rẫy là một hình ảnh vô cùng hạnh phúc là một đất nước mà biết bao người dân quê hương ta đã phải hy sinh đánh đổi máu thịt của mình để có được. Tác giả Thanh Hải đã sử dụng một hình ảnh vô cùng đẹp để nói lên vẻ đẹp của quê hương mình trong những ngày đổi mới không còn bóng dáng kẻ thù.

Điệp từ "lộc" được nhắc đi nhắc lại trong khổ thư thể hiện được hình ảnh mừng vui cây xanh nảy lộc tuôn trào sức sống mới. Một mùa xuân xanh tươi tràn ngập sức sống mới với mỗi người trên quê hương Việt Nam.

Ta làm còn chim hót
Ta là một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến

Trong khổ thơ này đã cho thấy mong muốn của tác giả Thanh Hải khi muốn được hòa mình vào mùa xuân của quê hương, đất nước. Tác giả Thanh Hải lúc này đang nằm trên giường bệnh nhưng vẫn luôn muốn cống hiến sức lực của mình để trở thành một người có ích của quê hương mình trong ngày mới. Dù chỉ là một nốt trầm trong một bài hát có nhiều nốt cao, dù chỉ là một bông hoa nhỏ bé dâng hương nhỏ bé nhưng vẫn luôn có ích.
Tác giả mong ước dù chỉ là một con chim nhỏ bé nhưng lời ca tiếng hót của nó vẫn tỏa sáng muôn nơi và mang tới cho con người những niềm vui trong .

Xem thêm:  Nghĩ luận xã hội về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc

Trong khổ thơ này của bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" tác giả Thanh Hải đã cho thấy được mơ ước khát khao của mình khi luôn muốn công hiến cho đời những gì tốt đẹp nhất dù khi còn trẻ hay khi đã già con người ta luôn muốn sống hạnh phúc, muốn cho quê hương của chúng ta luồn có nhiều lời ca tiếng hát, có được cuộc sống hòa bình thuân hòa trên dưới.

Bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của nhà thơ Thanh Hải với ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị, nhưng lại có nét độc đáo riêng của mình đã gây được sức sống trong lòng người đọc. Nhà thơ Thanh Hải đã viết một bài thơ tuyệt tác để lại cho nền thi ca Việt Nam.