Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về tinh thần kiên định

Nghị luận về tinh thần kiên định

Bài làm

Thành công thật sự của một không phải được đánh giá qua địa vị, danh tiếng của họ, mà là qua quá trình người đó đã chinh phục những thử thách như thế nào để đạt được và vươn đến thành công”

Trong , mỗi con người đều phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách mới thành công. Có những người dễ dàng đầu hàng hoàn cảnh, nhưng lại có những người luôn ngẩng cao đầu đối diện với mọi hoàn cảnh. Sự khác biệt giữa họ chính là: sự kiên định – yếu tố quan trọng tạo nên thành công.

Kiên định là sự kiên trì, trước sau như một, quyết tâm giữ vững lập trường của mình, là sự vững vàng mà bạn cần có trong mọi hoàn cảnh. Những người kiên định luôn giải quyết mọi vấn đề một cách dứt khoát, bất chấp mọi trở ngại lúc nào cũng sẵn sàng cản bước chân bạn, tiếp tục tiến bước cho đến khi nào đạt được những mục tiêu của đời mình. Vì vậy mà họ thường thành công trong cuộc sống. Nhưng kiên định không có nghĩa là bướng bỉnh, bảo thủ chỉ biết cố giữ ý kiến của mình, không cần biết đúng sai. Kiên định là một mặt vừa phải vào mình, biết xây dựng trong công việc, một mặt cũng biết lường trước những khó khăn để nếu nó đến cũng không bất ngờ và có ngay giải pháp hoặc cách phục.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vũ khí hat nhân

Cuộc sống vốn là một chặng hành trình nhiều ngã rẽ với đầy chông gai gian khổ, có những lúc ta phải tự mình lựa chọn hướng đi đúng trong vô số những khác nhau. Ta không thể chỉ dựa vào của những người xung quanh hay sự may mắn vì không một ai chỉ gặp toàn những điều may mắn trong cuộc đời. Những lúc ấy, sự kiên định là vô cùng cần thiết để tiến đến thành công. Sự kiên định sẽ giúp con người có thể vượt qua bất cứ khó khăn, bất cứ sự thất bại nào. Không phải ngẫu nhiên người ta khẳng định “Trong cái rủi có cái may, . Hãy kiên định rồi thành công sẽ đến với bạn.” Chính lòng kiên định sẽ giúp ta toàn tâm toàn ý giải quyết mọi vấn đề một cách dứt khoát, bất chấp mọi trở ngại lúc nào cũng sẵn sàng cản bước chân ta. Khả năng dám đối mặt với những khó khăn để vượt qua và theo đuổi mục đích của đời mình sẽ phát huy sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi con người, đưa ta luôn tiến về phía trước và thành công. Cũng chính nhờ sự kiên định đi theo con đường XHCN mà nước Việt Nam ta mới có ngày hôm nay. Người có tính kiên định không chỉ có thể đạt được kết quả như mình mong muốn mà còn luôn được những đồng nghiệp và mọi người quý trọng, tin tưởng.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Dù vậy vẫn còn những con người không có tính kiên định, không có quyết tâm, không tự tin vào nên không giữ vững chính kiến, hay thay đổi thấy ai nói gì cũng theo. Cũng như anh thợ cày trong “Đẽo cày giữa đường”, họ vừa tự đánh mất thành công của bản thân vừa không được mọi người tin cậy. Vì thế, có thể  nói: Ai không có tính kiên định, người đó không nên nghĩ đến thành công.

Nói như vậy để thêm một lần nữa khẳng định, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc, bạn phải rèn luyện cho mình tính kiên định. Kiên định đó là trạng thái nhận thức của bạn vì thế hoàn toàn có thể rèn luyện được bằng cách xác định cho mình mục tiêu, monh muốn, phải có nhận thức độc lập, không chịu ảnh hưởng từ mọi người xung quanh, đồng thời phải có kế hoạch rõ ràng. Như vậy ta đã bước đầu đến thành công.

Trong cuộc sống ai ai cũng mong muốn mình thành công. Thế nên mỗi chúng ta phải rèn luyện cho mình tính kiên định vì chính nó là chìa khoá mở cánh cửa thành công.