Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về lòng vị tha của con người

Nghị luận về của con người

Bài làm 1

Trong , không ai là hoàn hảo cả đôi khi ta mắc phải những sai lầm nhưng điều quan trọng nhất là ta có biết lỗi của mình và sửa chửa kịp thời hay không? Vì vậy khi có ai đó mắc phải sai lầm thì ta nên khoan dung, tha thứ, cho họ sửa sai. Đó cũng là một trong những đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta đó là lòng vị tha. Vậy lòng vị tha là gì?

Lòng vị tha là khoan dung, tha thứ, rộng lượng, không chấp nhất những sai lầm của người khác và cho họ có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Tuy nhiên cũng không ít người biết lỗi sai của mình và hứa sẽ sửa đổi nhưng lại không làm như vậy, họ cứ tiếp tục phạm sai lầm hết lần này đến lần khác. Đối với những người như vậy thì không nên tha thứ cho họ. Lòng vị tha giúp cho con người sống thanh thản, không hẹp hòi với người khác. Người có lòng vị tha sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng, tâm hồn cảm thấy thanh thản hơn, không toan tính trả thù với những người đã có lỗi với mình. Đặc biệt là những người có lỗi với mình họ sẽ có cơ hội để sửa chữa được sai lầm kịp thời, nhất là trong quan hệ bạn bè. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người không có lòng vị tha, họ sống ích kỉ, hẹp hòi, luôn chấp nhất mọi người từ cái nhỏ nhất và nhất là những người có lỗi với họ, họ lúc nào cũng toan tính tìm cách trả thù, không bao giờ cho người khác cơ hội sửa sai. Và lòng vị tha cũng chính là một trong những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam.

Trong một xã hội đầy toan tính, vụ lợi, ta nên tha thứ cho người có lỗi với mình để giữ cho tâm hồn mình được thanh thản, và họ có thể có cơ hội sửa chữa lỗi góp phần làm xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Bài làm 2

  chúng ta đang sống trong một cộng đồng mà trong đó tính cách và hoàn cảnh sống của mỗi người rất khác biệt, không ai giống ai. Vì thế, để sống cùng nhau trong không khí yên vui và xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, mõi chúng ta đều cần có lòng vị tha.

Vậy lòng vị tha là gì? Vị tha là trải rộng lòng mình với mọi người, dù người khác có làm lỗi nhưng vẫn bỏ qua. Người có lòng vị tha là người khoan dung, độ lượng, biết cảm thông với những lỗi lầm và giúp người làm lỗi khắc phục nhược điểm ấy

 Tại sao chúng ta cần có lòng vị tha? Đầu tiên là vì lòng vị tha là truyền thống vô cùng quí giá của ông cha ta từ lâu đời. Lòng vị tha giúp mối quan hệ của chúng ta với mọi người trở nên gần gũi hơn, liên kết con người thành một khối thống nhất. Trên thế giới này, không ai là không mắc sai lầm ngay cả nhửng người có học thức uyên thâm và có kinh nghiệm cuộc sống lâu nam. Cũng có thể nói, lòng vị tha chính là cơ sở của sự đoàn kết. Trong một cuộc chiến, nếu vị tướng có lòng vị tha, giúp đỡ binh sĩ khắc phục nhược điểm thì vị tướng và binh sĩ sẽ hiểu nhau hơn, sẽ đoàn kết hơn trong chiến đấu. Trong , anh chị nên rộng lượng, khoan dung với em mình thì sẽ rất vui, cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc.

 Mọi người ai cũng cần có lòng vị tha. Không nên thấy ai làm lỗi mà bắt phạt liền. chúng ta cần phải hiểu rõ tính cách, hoàn cảnh và nguyên nhân vì sao họ lại làm như vậy. Ai cũng phải ít nhất một lần mắc lỗi nhưng chúng ta đôi khi phải nhìn vào mặt tốt của họ chứ không nên chấp hoài những lỗi lầm ấy. Giống như có một vệt đen trên tờ giấy trắng, thì tại sao chúng ta không nhìn thấy tờ giấy trắng mà chỉ nhìn thấy vệt màu đen? Ngày nay, rất ít người có lòng vị tha. Họ ích kỉ và chỉ nghĩ đến mình, Họ nghĩ người có lòng vị tha là khờ dại. Vị tha không có nghĩa là bỏ qua hoàn toàn những lỗi lầm mà là nhắc nhở, khuyên nhủ rồi mới bỏ qua. Người có lòng vị tha bỏ qua cho người mắc lỗi lầm vì họ tin rằng những người mắc lỗi lầm sẽ có ý thức khắc phục và sửa chữa lỗi lầm ấy

Xem thêm:  Nghị luận về tình trạng an toàn giao thông

 Tóm lại, để cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn, con người chúng ta sống thoải mái hơn thì chúng ta cần có lòng vị tha, mọi người nên khoan dung độ lượng với nhau.

Bài làm 3

Có bao giờ chúng ta lắng nghe lời trái tim muốn nói gì chưa ? Và có bao giờ hỏi tại sao lại có những con người chìm đắm trong bóng tối với những lỗi lầm , thù hận ,để rồi gây đau khổ cho người khác chưa? Và chỉ khi nào lòng vị tha được mở dần ra cũng là lúc con người thấu hiểu được giá trị của cuộc sống .

Từ xưa tới nay, lòng vị tha luôn là một trong những  phẩm chất cao đẹp của mỗi con người. Nó là sự kết tinh của muôn vàn bài học đạo lí làm người mà ông cha ta đã xây dựng. Vị tha chính là sự khoan dung, độ lượng,không chỉ trích thù hằn những ai đã khiến ta bị tổn thương,đau lòng.Người có lòng vị tha là người luôn sống vì mọi người,đặt hạnh phúc của mọi người làm nền tảng cho hanh phúc của bản thân .Chẳng hạn như , - vị cha già dân tộc kính yêu, là người đã dành trọn cuộc đời mình,dâng trọn bảy mươi chín vì nước, vì dân.Nhưng để có thể  tha thứ được là một điều hoàn toàn không dễ. Vì sao? Điều đơn giản là bất kì ai trong cuộc sống này không ai là toàn diện, mà ít nhất phải từng phạm lỗi lầm.Và chẳng lẻ chúng ta cứ mãi câm ghét họ,có nghĩa là chúng ta đang tự tạo áp lực trong cuộc sống,và hãy luôn để sự tha thứ mở rộng chào đón mọi người. Người có lòng vị tha là người luôn tao dựng được cho mình một tâm hồn trong sáng, thanh cao , nhẹ nhõm,một tấm lòng nhân hậu,luôn luôn sống vì hanh phúc của mọi người. Fred Luskin – giáo sư tâm lý đại học Stanford, tác giả “Hãy tha thứ vì sự tốt đẹp” – đã khuyên: “Nếu cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, bạn sẽ bị hao mòn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tha thứ sẽ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ.”. Quá khứ không đánh đổi hoặc quyết định cả cuộc sống mà nó chỉ là bài học kinh nghiệm, còn chúng ta sống là vì hiện tại ,tương lai va mai sau.Tha thứ là một món quà tinh thần vô giá giúp cuộc sống của chúng ta tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.Nó còn là một liều thuốc bổ giúp cho tâm hồn luôn thanh thản,thanh cao.Và muốn có đươc đức tính vị tha thì chúng ta phải luôn đặt mình trong hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu và cảm thông, tha thứ.Sự cô đơn chỉ đem lại cho những con người sống ích kỷ, nhỏ nhen, luôn có sự hận thù và kết quả sẽ gây đau khổ cho mình và người khác.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về những lời người ca dặn con qua đoạn thơ: Chân phải bước tới cha...Ngày đầu tiền đệp nhất trên đời

Con người trên cuộc đời chỉ sống có một lần nên hãy sống cho trọn vẹn.Hãy luôn biết sống tha thứ để đem lại niềm vui cho bản thâncũng như rèn luyện nhân cách cao đẹp.