Văn mẫu lớp 8

Nghị luận về câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Nghị luận về câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Hướng dẫn

Tục ngữ Việt Nam là khi báu muôn đời. Ở đó ông cha ta đã để lại những bài học quý qua những câu tục ngữ ngắn gọn, xúc tích. Có một câu tục ngữ mà ông bà, tôi thường hay dạy chúng tôi. Đó là:

“Đói cho sạch, rách cho thơm”

Vậy bạn hiểu thế nào về câu tục ngữ này. Đói và rách: Nghĩa là sự thiếu thốn về vật chất ở mức độ cơ cực. Ăn không đủ, mặc không lành. Khổ sở, thiếu thốn đủ đường. Đó chính là đới khổ, bần hàn. Sạch và thơm được hiểu như là tâm hồn nhân cách cao đẹp của .

Tại sao ông cha ta lại khuyên chúng ta như vậy? Dù chúng ta nở trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải nsoongs đúng, và sống tốt. Nếu vì hoàn cảnh đói rét nghèo túng mà làm càn, làm bậy thì chúng ta đánh mất lương tâm. Điều ấy là vô cùng nguy hại. Chúng ta sẽ bị coi thường, mọi người không tôn trọng, không còn ai yêu quý, quan tâm và giúp đỡ. Thậm chí, sự làm càn, làm bậy không chỉ bị mọi người xa lánh mà có khi còn rơi vào vòng lao lí tù tội.

Vì dụ như, một người vì cảnh đói nghèo mà ăn trộm, ăn cắp hay lừa đảo người khác để kiếm miếng ăn, thì sẽ bị mọi người coi thường, vứt bỏ, không cẩn thận còn bị người ta đánh cho đau đớn và mang thương tích suốt đời. Hơn thế nữa, còn bị tù tội và cuộc sống trở nên tối tăm, cơ cực trong những năm tháng tù tội. Còn nếu chúng ta không may mắn sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn hoặc trong cuộc sống gặp những điều rủi do thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải giữ cho được phẩm chất tốt đẹp của mình. Hãy là một con người sống có nhân cách, tự trọng và tin vào một ngày mai tốt đẹp tươi sáng hơn. Thì chúng ta sẽ rất thanh thản và vững vàng vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống. Nếu chúng ta sống tốt, biết giúp đỡ mọi người xung quanh và tự vươn lên bằng chính sức của mình. Thì chúng ta sẽ luôn được mọi người yêu mến và quý trọng. Nếu trong cuộc sống mà tất cả những ai nghèo khó, cơ sực đều sống tha hóa về tâm hồn thì không thể nổi xã hội này sẽ như thế nào. Ông cha ta từ ngàn đời nay tuy phải gây dựng từ đầu bằng hai bàn tay trắng. Cuộc sống vất vả, cực khổ nhưng người vẫn luôn rất yêu cuộc sống và sống nhân ái, bao dung, biết vượt lên hoàn cảnh để sống tốt, sống đẹp. Truyền thống tốt đẹp ấy của dân tộc Việt Nam vẫn luôn được giữ gìn và bảo tồn qua nhiều thế kỷ nay. Ví dụ như hình ảnh người nông dân thật thà, chân chất: Lão Hạc thà ăn bá chó chết chứ nhất định không làm càn, làm bậy,.. cái chết của Lão Hạc mãi mãi làm chúng ta xúc động về một nhân cách đáng quý. Hoặc dù có phải đứt ruột bán đi đứa con của mình, ăn dễ khoai sống qua ngày chứ nhất định chị không bán rẻ nhân phẩm của mình. Truyền thống đói cho sạch, rách cho thơm của cha ông còn được thể hiện trong những câu tục ngữ khác như: “Chết trong còn hơn sống nhục” và ngay cả trong ca dao người dân cũng mượn hình ảnh con cò để nói lên tiếng nói của mình về cách sống ở đời.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về Bác Hồ

“Có xáo thì xáo nước trong

Chớ xáo nước đục đau lòng cò con”

Muốn thực hiện tốt lời khuyên của ông cha chúng ta phải tốt, rèn luyện tốt để có kiến thức vững chắc và nhân cách đúng đắn. Để sống trong cuộc đời bằng chính sức lực của mình. Hãy sống bằng lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng, luôn hướng thiện và sống vì mọi người. Từ đó cố gắng vươn lên để thoát nghèo, xây dựng một cuộc sống phồn thịnh và . Chống lại đói rách là nhiệm vụ của chúng ta. Vì thế phải chăm chỉ và nỗ lực. Nếu chẳng may trong cuộc sống gặp rủi do, gặp nhiều khó khăn thì càng phải sống cho sạch, cho thơm. Không được vì hoàn cảnh mà làm điều xấu, điều ác. Dù trong hoàn cảnh nào thì càng phải giữ được nhân phẩm của mình, không bán rẻ lương tâm. Dù có đói nghèo cũng phải được mọi người trân trọng và thông cảm.

Câu tục ngữ mãi mãi là một bài học quý cho mỗi chúng ta. Hãy sống cói nhân cách để sự “Sạch thơm” sẽ làm nên giá trị của mỗi con người.