Văn mẫu lớp 8

Kể về người chị thân yêu của em

Kể về người chị thân yêu của em

Hướng dẫn

Tôi sống ở thành phố Việt Trì. Quê tôi ở Vĩnh Phúc, vùng đất có đầy nắng và gió, có con song Lô màu xanh lục trải dài như một tấm lụa mỏng bồng bềnh dưới chân trời xanh biếc. Và đây cũng vừa là quê nội, vừa là quê ngoại của tôi, mỗi khi về quê là tôi tường về bên nội nhiều hơn. Ở nhà bà nội có tổng cộng là sáu người: Bà tôi, hai người chị họ và các bác, bá. Trong nhà, vào buổi sang thường khá buồn, khi bác tôi đi làm mộc ở trên lán, bá là nhân viên giày da ở một nhà máy, chị cả thì đi học luôn nên thường giúp  bà nội và bác bá các  công việc vặt như quét nhà,nấu cơm,…. Vì thế trong nhà thường chỉ có tôi và người chị họ thứ hai của tôi- chị Thu. Em gái tôi và người anh họ mới được một tuổi của tôi ngồi trên cái phản cũ ngoài sân rồi trông nhau. Cũng chính vì như thế nên người mà tôi gần gũi nhất là chị Thu.

  Chị Thu kém tôi một tuổi, học lớp 7 trường THCS Tân Lập. Chị có dáng người hơi gầy và cao,nước da trắng nõn nà như một dòng sữa. Đôi môi đỏ tươi và hàm răng trắng sang làm cho nụ cười của chị rạng rỡ.

  Mỗi lần về quê, tôi lại háo hức muốn được gặp chị và có thể cùng chị đi nhiều nơi khác nhau để ngắm những cái cảnh thân thuộc mà chẳng bao giờ chán của vùng quê Phú Thọ như: Những cánh đồng xanh bát ngát với những con trâu làm công việc cày cấy của mình với những người nông dân cần cù, chăm chỉ, hay những làng cùng nhưng rặng tre với tiếng chim hót thoang thoảng và không khí trong lành mát mẻ. Thỉnh thoảng, chúng tôi đạp xe nhấm nháp gói bim bim đã chuẩn bị từ trước và ngắm những ngọn núi hung vĩ từ xa trông mờ mờ, ảo ảo. Lúc đó đầu ocschungs tôi cứ vẩn vơ như đang trên mây trên gió. Những khi như thế tôi cảm thấy thật thư thả, yêu đời, cảm giác mệt mỏi như dần tan biến trong trí của tôi.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

  Vào buổi tối, ăn cơm xong, khoảng 7 giờ, tôi và chị lại đạp xe ra nhà văn hóa để xem ca nhạc cuối tuần. Mọi người tập trung ra nhà văn hóa rất đông, dù gì cũng là ngày nghỉ mà nên ai nấy đều cố quên mọi phiền nhọc trong để chìm đắm vào những câu hát được ngân lên từ những người tuy không phải nhưng có một giọng hát rất hay như bác Thông, cô Xuân hay là chú Long, đó đều là những danh ca rất được mong đợi vào những ngày cuối tuần. Khi buổi văn nghệ kết thúc, khoảng 8 rưỡi, tôi và chị lại cùng nhau đạp xe về rồi cùng nhau nói chuyện trên đường đi. Trên đường lúc đó khá vắng, lác đác chỉ thấy vài người cũng từ buổi ca nhạc trở về nhà. Mặt trăng đã lên cao và sáng trưng không khác gì đ 2000 êm trăng rằm, ngày hội. Mặt trăng soi mình xuống hồ, mặt nước phẳng lặng giống như một tấm làm cho mặt trăng thật sáng giống như một quả cầu bạc lấp lánh. Những cái cây xung quanh nghiêng ngả, đung đưa trước gió phát ra tiếng lào xào lào xào như đang thì thầm muốn cùng tham gia trò chuyện với hai chị em tôi. Hai chị em đạp xe chậm rãi về nhà và cùng kể cho nhau nghe những chuyện vui, chuyện buồn trong và cả những chuyện sinh hoạt thường ngày.

Xem thêm:  Tả chiếc cặp sách của em

  Về đến nhà cũng là gần 9 giờ tối, bầu trời tối đen như mực càng làm cho ánh trăng rực rỡ hơn. Cả nhà lúc đó đang quay quần bên nhau xem chương trình hài cuối tuần và cười nói vui vẻ. Tôi và chị cất xe vào căn bếp chật chội, chỉ đủ chỗ để đun nấu, một cái lọ gia vị và một khoảng trống nhỏ để để xe cộ. Lên nhà chào mọi người rồi chị Thu lôi tôi vào phòng và ngồi vào bàn  học và cùng đó nhau những bài toán mẹo mà mình biết, nhiều lúc tưởng như người kia thắng mà không thắng, người này thua mà không thua, có lúc lại có sự im lặng bao trùm khi có một người bí, không nghĩ ra câu trả lời, người ra câu trả lời, người ra câu hỏi lại cười và háo hức chờ xem người kia sẽ chịu thua nhưng cả hai chị em lại hòa vì ai cũng trả lời được câu hỏi của người kia và vì đã đến giờ đi ngủ rồi nên đành tạm dừng những câu hỏi toán học tại đây thôi. Mặc dù nói là hòa nhưng rồi nghĩ ra mình lai thua vì nói gì đi nữa chị cũng ít hơn mình một tuổi mà. Vì thế, tôi đều lấy chị làm gương và tự hứa sẽ cố gắng phấn đấu để có thể một ngày nào đó thắng được chị trong những câu hỏi về môn toán.

Xem thêm:  Biểu cảm về mẹ kính yêu của em

  Chị Thu là như vậy đấy, chị là một người con gái xinh đẹp, vui tính, nghe lời cha mẹ, học rất giỏi, đặc biệt là môn toán và chị rất yêu thương mọi người trong gia đình. Chính vì những lí do đó nên không thể nói lên được tôi yêu quý chị ngần nào và cũng tự hào, hãnh diện khi có thể là người bạn thân của chị. Tôi mong tình cảm chị em của chúng tôi sẽ mãi bền chặt và thân thiết như thế này.