Văn mẫu lớp 6

Kể lại giấc mơ gặp nhân vật cổ tích Thánh Gióng

Kể lại giấc mơ gặp nhân vật cổ tích Thánh Gióng

Hướng dẫn

Màn đêm đã buông xuống từ lâu. Tôi ngồi nghe bà kể chuyện Tháng Gióng đến khuya mới đi ngủ. Câu chuyện Thánh Gióng đã đi vào giấc mơ của tôi. Khung cảnh mây trời bồng bềnh, huyền ảo hiện ra. Bỗng từ đây, có một người oai hùng, vạm vỡ, ăn mặc giống người xưa. Nghĩ đây là Thánh Gióng – người mình cần tìm nên tôi bắt đầu cuộc trò chuyện luôn.

Mở đầu cuộc trò chuyện bao giờ cũng là lời chào của tôi dành cho Thánh Gióng. ở giới thiên đình dường như đã làm Gióng thay đổi rất nhiều. Còn ở dưới trần gian, của nhân dân cũng đã khá hơn rất nhiều. Lời nói của tôi đã thu hút được sự chú ý của Thánh Gióng. Tôi kế: “ trần gian đã khác xưa rất nhiều, Gióng ạ! Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Tòa siêu thị cao tầng đầy đủ những tiện nghi phục vụ cho gia đình. Nhà máy, công sở xuất hiện trên khắp thành phố. Đường phố thuận tiện cho giao thông. Đô thị . Trẻ em được cắp sách đến điều hay, lẽ phải. Những khu vui chơi, giải trí lành mạnh hiện lên. Tất cả dường như chỉ xuất hiện trong nháy mắt.

Gióng tiếp lời:

– Xã hội bây giờ thay đổi nhiều quá. Đô thị văn minh, lành mạnh. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số băn khoăn về cuộc sống bây giờ. Những dòng sông bị đào lấp để xây dựng công trình văn hóa. Tai nạn giao thông thì xảy ra liên tục. Một năm không biết bao nhiêu người phải thiệt mạng. Nguồn điện bị tiêu hao nhiều do người dân không tiết kiệm. Dòng nước sạch thì ô nhiễm. Những tai hại của cuộc sống vẫn dình dập ta bên cạnh sự đi lên không ngừng của đất nước.

Xem thêm:  Hãy kể về mẹ của em

Bây giờ, tôi sẽ quay lại để hỏi về vang dội của Gióng năm xưa. Cho tôi hỏi thật nhé.

– Làm thế nào mà Gióng đánh tan được một đội quân hùng mạnh của giặc Ân?

– Không phải một mình tôi đánh tan giặc Ân đâu mà là lòng quật khởi, sự đoàn kết chống giặc của nhân dân ta. Trước sức mạnh của toàn dân, giặc Ân phải lui về nước đấy chứ.

– Gióng kể giọng vui mừng.

Tôi hỏi tiếp:

– Đánh giặc xong, sao Gióng không ở lại nhận chức mà lại bay về trời?

– Tôi đánh giặc Ân chỉ vì thương và cảm động trước việc làm muốn đuổi giặc Ân ra khỏi đất nước của muôn dân chứ không vì quyền lợi, danh lộc.

– Vậy Gióng có thể mách tôi “bí kíp” để trở thành Thánh Gióng của thế kỷ XXI không?

– Có chứ, nhưng bạn hãy cố gắng học hành, tu dưỡng đạo đức thì lần sau lên thiên đình tôi sẽ bảo cho.

Bây giờ đã gần tối rồi, tôi phải về nhà đây. Cuộc chia tay đã diễn ra bịn rịn và quyến luyến. Mong có ngày tôi sẽ gặp lại Gióng.

Giấc mơ đã đến hồi kết thúc. Tiếng mẹ gọi dậy đi học. Tôi tỉnh dậy và nghĩ về giấc mơ vừa rồi.