Văn mẫu lớp 9

Dàn ý trình bày suy nghĩ về hiện tượng sống dựa dẫm

Trong xã hội bên cạnh rất nhiều bạn trẻ sống tự lập, tự mình làm việc và khẳng định chính mình, vẫn còn một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Viết bài văn ngắn trình bày của em về hiện tượng sống dựa

Hướng dẫn

1. Mở Bài

Nêu vấn đề cần nghị luận: hiện tượng sống dựa.

2. Thân Bài

Giải thích

Sống dựa là sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, tự bản thân không có ý thức trách nhiệm, không cố gắng trong mà luôn trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Phân tích – bàn luận

Thực trạng

Nhiều bạn trẻ sống tự lập, tự mình làm việc và khẳng định chính mình, vẫn còn một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Biểu hiện: thờ ơ với cuộc sống, công tập của chính mình, không suỵ nghĩ cho tương lai, để mặc sắp đặt mọi việc, bé thì được mua điểm, lớn thì được chạy việc cho. Hay đơn giản hơn, từ những việc nhỏ nhất như dọn dẹp phòng ở, giặt giũ,… cũng lười nhác, để làm; gặp bài tập khó thì nhờ vả bạn bè,…

Nguyên nhân:

Do , không chịu vận động, tư duy.

Do được gia đình nuông chiều.

* Hậu quả

Người sống dựa thường lười , suy nghĩ, tư duy, thiếu năng lực đưa ra quyết định trong những hoàn cảnh cần thiết.Từđó, họ không làm chủ được cuộc đời, không có bản lĩnh, không có sáng tạo,… dễ gặp thất bại trong mọi việc.

Xem thêm:  Hãy viết bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong giới trẻ hiện nay.

Họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Tương lai của đất nước không thể phát triển tốt đẹp nếu những chủ nhân tương lai của đất nước đều lười biếng, ỷ lại như vậy.

=> Đó là quan niệm sống lệch lạc.

* Giải pháp

Gia đình, nhà trường, xã hội cần thay đổi quan niệm về tình yêu thương và giáo dục, không nuông chiều hay quá bao bọc, cần hình thành và rèn luyện tính tự lập cho con em mình.

Mỗi người trẻ cần vượt lười, trau dồi kiến thức và kĩ năng, học cách tự đứng trên đôi chân của mình, có chính kiến riêng, không được tự biến mình thành cây tầm gửi trong cuộc sống.

3. Kết Bài

Khẳng định lại vấn đề.

Liên hệ bản thân.