Văn mẫu lớp 11

Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Đề bài: về hình tượng nhân vật Chí Phèo của

 Bài làm

Cố nhà văn Nam Cao là một nhà văn nổi tiếng hàng đầu của nền hiện thực của nước ta trong những năm trước cách mạng tháng tám 1945. Nhà văn Nam Cao đã xây dựng nhiều tác phẩm hay với nhiều hình tượng nhân vật sống mãi trong lòng người đọc. Nhưng hình tượng nhân vật Chí Phèo luôn là nhân vật có chỗ đứng của riêng mình. Một nhân vật sống mãi trong lòng người đọc dù sáng tác của tác phẩm cũng rất dài nhưng vị trí của nó vẫn còn mãi với .

Nhân vật Chí Phèo cũng như bao người nông dân khác hiền lành chất phác. Chí Phèo là một đứa trẻ sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi trong khi mà Chí Phèo chỉ là đứa con bị cha mẹ bỏ rơi tại lò gạch cũ. Nhưng may mắn có người phụ nữ đi chợ qua chiếc lò gách cũ đã thấy tiếng khóc trẻ con nên mang hắn về cho gia đình bác Phó Cối nuôi dưỡng. Chí Phèo sống với gia đình bác Phó Cối năm lên bảy tam tuổi gì đó thì người cha nuôi mất nên hắn lại rơi vào tình trạng mồ côi không nơi nương tựa.
Hắn đi ở làm thuê cho hết nhà đến nhà khác khi tới năm 13,14 tuổi gì đó thì hắn đi vào ở đợ cho gia đình Bá Kiến năm Chí Phèo 17 tuổi thường xuyên được vợ ba của Bá Kiến kêu lên đấm lưng bóp vai khiến cho lão Bá Kiến sinh ghen rồi chẳng biết vì lý do gì mà hắn bị bắt đi tù vì tội ăn cắp. Hắn mất tích khỏi làng Vũ Đại chừng bảy tám năm thì trở về với bộ dạng hoàn toàn khác hẳn. Cái đầu được cạo chọc lóc, áo thì phanh ngực với những vết săm trổ gớm ghiếc, hàm răng của hắn thì cạo trắng nhìn hắn ai cũng tránh xa không dám tới gần.

Xem thêm:  Trình bày ý kiến về vai trò của lời khen trong cuộc sống

Hắn về hôm trước thì hôm sau đi tìm Bá Kiến và từ đó trở thành một tay sai đắc lực của Bá Kiến, trở thành một kẻ chuyên đâm thuê chém mướn. Hắn đã đạp đổ hạnh phúc của nhiều gia đình, phá tan nhiều cơ nghiệp. Hắn thường xuyên chimfm ình trong cơn say, những lúc say hắn thường xuyên chửi đời, chửi người, chửi luôn cả người sinh ra hắn… Khi xây dựng lên hình tượng nhân vật Chí Phèo nhà văn Nam Cao không chỉ xây dựng lên một nhân vật điển hình về người nông dân bị chèn ép, bất hạnh bị xã hội phong kiến xô đẩy tới đường cùng, mà muốn nhằm tới nội tâm sâu sắc của một khi đánh mất đi lòng lương thiện của mình, nhưng tận sâu trong nội tâm của hắn vẫn là một lương thiện thèm khát sự lương thiện.

cam nghi ve hinh tuong nhan vat chi pheo - Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Chí Phèo

Cuộc đời của Chí Phèo sẽ mãi chìm trong những cơn say và sẽ trôi về đâu không ai rõ nhưng cho tới một ngày khi Chí Phèo say và đi về nhà qua bụi chuối nhỏ hắn đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh khi gặp được Thị Nở – một người phụ nữ xấu xí nhất làng tính tình còn hâm dở và ế chồng đa ba mươi tuổi mà chưa lấy được chồng. Nhưng chính cuộc gặp gỡ đó đã đánh thức phần người bên trong Chí Phèo khiến cho Chí Phèo nhớ lại của mình một thời. Hắn nhớ lại mình đã từng có mơ ước có một mái ấm gia đình, có chồng có vợ. Bát cháo hành của Thị Nở khi mà Chí Phèo bị ốm là bát cháo ngon nhất từ trước tới nay Chí Phèo được ăn đó là bát của tình người khiến cho lương tâm của Chí Phèo thoi thúc một có một mái ấm gia đình.
Nhưng ước mơ trở lại cuộc sống bình thường của Chí Phèo vừa mới được nhe nhóm thì đã bị đóng lại khi mà bà cô Thị Nở đã cấm đoán mối tình của Thị Nở và Chí Phèo, khiến cho Chí Phèo tức giận và muốn đi tính sổ với bà cô Thị Nở. Nhưng không hiểu sao trong cơn say Chí Phèo lại đi tới nhà Bá Kiến.

Xem thêm:  Kỷ niệm ngày khai trường của em

Khi nhìn  thấy Chí Phèo Bá Kiến chỉ nghĩ Chí Phèo tới xin tiền như mọi ngày nên hắn đã ném cho Chí Phèo vài xu. Nhưng Chí Phèo không cần tiền cái hắn cần lúc này là lương thiện. Câu hỏi Chí Phèo hỏi  Bá Kiến "Ai cho ta lương thiện?" ám ảnh người đọc bởi nó cho thấy tới tận cùng Chí Phèo vẫn luôn là một con người và mong muốn tìm thấy sự thiện lương của con người mình. Những câu nói sau cùng của Chí Phèo trước khi giết kẻ thù đã khiến cho cuộc sống của mình rơi vào bế tắc đường cùng khiến cho người đọc nhớ mãi không quên được. Cái chết của Bá Kiến và Chí Phèo khiến cho câu chuyện đi vào một kết thúc bi thảm những cũng đọng lại trong lòng người đọc nhiều cảm nhận vô cùng sâu sắc về việc ở đâu có áp bức ở đó có nổi loạn phản kháng. 

Truyện ngắn "Chí Phèo" chính là một truyện ngắn vô cùng xuất sắc nhà văn Nam Cao, thể hiện được cái tâm và cái tài của nhà văn Nam Cao trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Chí Phèo vô cùng đặc biệt có chỗ đứng trong lòng bạn đọc