Cảm nghĩ về ngày Tết cổ truyền trong em

Văn mẫu lớp 8

về ngày trong em

Hướng dẫn

Tết thì năm nào cũng có, vậy mà mỗi lần tết đến xuân về vẫn không khỏi háo hức lạ thường. Tết thì năm nào cũng thế: Vẫn “Bánh chưng xanh bên đỏ, nhành mai vàng bên cành đào tươi…”. Nhưng mỗi năm về tết một khác. Sự khác biệt đó phải chăng bắt đầu từ sự đổi thay: Lớn lên, trưởng thành của mỗi người.

Còn nhớ những ngày bé, tết đến háo hức lắm. Đến trường gặp bạn bè ai ai cũng hớn hở, vui mừng chào đón ngày tết. Nhớ cái cảnh mong mong ngóng ngóng, đếm từng ngày, từng ngày một cho đến khi tết đến. Rồi chiều 23 khi lẽo đẽo theo mẹ hết lên nhà rồi xuống bếp để chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Táo (dù chỉ làm vướng chân mẹ thôi…) cũng có nghĩa là tết đã gần kề. Những ngày sau đó không phải đi học, ở nhà chơi với bà, với em… Mong mẹ đi chợ về sớm để được có quần áo mới, có bánh kẹo… tha hồ thỏa thích.

Mấy năm rồi, cứ tết đến là lại được gói bánh chưng. Cũng háo hức lau từng lá dong xanh mướt, loay hoay bên chậu thịt to đùng với những gạo nếp được ủ xanh; cũng bắt chước bố loay hoay gói cho mình chiếc bánh chưng con con dù chiếc bánh ấy vuông chẳng vuông, tròn chẳng tròn nhưng nâng niu nó lắm… thành quả của mình mà. Đêm 29 mẹ bảo đi ngủ sớm vẫn bướng bỉnh đòi ngồi trông nồi bánh chưng, dẫu 2 mắt có díp lại nhưng nghĩ đến chiếc bánh chưng con con với những gạo nếp xanh mềm, với những nhân thịt béo ngậy là lại cố, chong mắt bên bếp củi. Bánh chín, bố gọi dậy, mắt nhắm mắt mở nhưng cũng chạy ra xem bố vớt bánh, háo hức nhìn chiếc bánh yêu quý của mình vội vàng bóc ra ăn ngay… Vậy là tết về thật rồi.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Những ngày sau đó thật thích thú: Được cùng đi thăm anh em, họ hàng, dẫu chẳng nhớ nổi mặt ai nhưng vẫn cười tít mắt vì được diện quần áo đẹp, được tô môi đỏ má hồng, lại được có phong bao lì xì đỏ chói… Tết thật vui. Vì thế mà lúc nào cũng mong cả năm đều là tết.

Lớn lên, đi học rồi đi làm. Tất bật với học hành, ngày tết trở nên ý nghĩa hơn bội phần. Cả năm xa nhà, xa quê để , tết là dịp được trở về nhà, tụ tập bên gia đình thân yêu. Dẫu không còn được cùng mẹ chuẩn bị mâm cỗ cúng tiễn ông Táo chầu trời, dẫu không còn được cùng bố gói những chiếc bánh chưng vuông vức, dẫu không còn những lúc háo hức ngồi chầu chực bên nồi bánh chưng đang sôi sùng sục, nhưng không khí của tết vẫn ngập tràn xung quanh. Thu xếp học hành, công việc, quay trở về nhà vào những ngày giáp tết, niềm hân hoan khi tết về chỉ đơn giản là khi được vội vàng cùng bố dọn dẹp lại nhà cửa: Này thì sơn cổng, này thì treo thêm tranh, này thì mua thêm cành đào, cây quất… là khi được cùng mẹ tất bật trong phiên chợ tết cuối năm để sắm sửa thêm đồ đạc, để mua thêm thức ăn, để ôm những bó hoa sặc sỡ sắc màu đem về nhà… là khi được cùng cô em gái về quê thăm bà, quét dọn lại vườn tược, tưới thêm những luống hoa đang đua nhau khoe sắc, treo vài ba câu đối đỏ… và sắc màu của tết cứ tươi rói trong lòng người, trong từng ánh mắt, nụ cười.

Xem thêm:  Cảm nhận về Vịnh Hạ Long thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam

Năm nào cũng có tết và năm nào cũng có những đổi thay. Nhưng dẫu được thể hiện bằng cách này hay các khác thì tết đến, xuân về vẫn là dịp để gia đình cùng tụ họp, xum vầy; vẫn là dịp để thể hiện tình yêu thương của mình với những người mà mình yêu quý; vẫn là dịp để cầu chúc cho những điều tốt lành nhất sẽ đến với mỗi người, mỗi nhà. Vì thế, dẫu công việc có bộn bề vất vả, bạn hãy cố gắng để trở về với gia đình trong những ngày tết ấm cúng bạn nhé!.


Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết